LỊCH SỬ VÀ TRUYỀN THỐNG TRƯỜNG TIỂU HỌC VĨNH BÌNH BẮC 1

Ngôi trường nằm phía Đông bắc Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Bình Bắc, đối diện với dòng sông thơ mộng. Được thành lập đầu tiên vào năm 1974, trải qua bao khó khăn, đội ngũ các thầy giáo, cô giáo luôn tận tình dạy dỗ, dìu dắt lớp lớp thế hệ học sinh trưởng thành đó là ngôi trường tiểu học Vĩnh Bình Bắc 1 thuộc Phòng GD&ĐT huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang.

Tiền thân của trường tiểu học Vĩnh Bình Bắc 1 có tên đầu tiên là trường PTCS Mai Thành Tâm. Sau đó chuyển thành các tên khác như PTCS A Vĩnh Bình Bắc. Với cơ sở vật chất còn rất nhiều tiếu thốn. Phần nhiều là cây lá đơn sơ. Đường đi lại chủ yếu là xuồng ghe trên kênh rạch.

Và đến năm 2000, Trường Tiểu học Vĩnh Bình Bắc 1 được thành lập theo Quyết định số 70/UBND của Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Thuận ngày 28 tháng 10 năm 2000 từ  việc tách từ Trường Phổ thông cơ sở Vĩnh Bình Bắc A.

Khi mới tách ra, trường có 33 cán bộ, giáo viên, nhân viên và 402 học sinh với 18 lớp học. Trường đóng tại ấp Hiệp Hòa với diện tích đất 6390 m2, có 10 phòng học mái ngói đã xuống cấp. Chi bộ Đảng lúc đó chỉ có 6 đồng chí Đảng viên. Mặc dù các điều kiện phục vụ hoạt động của nhà trường vô cùng thiếu thốn nhưng với tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt khó,

Những năm sau khi tách trường, nhà trường liên tục gặp khó khăn: Thiếu phòng học, nhà trường phải bố trí học 2 ca, các phòng chức năng chưa có, trang thiết bị dạy học không đủ, bàn ghế, bảng lớp chưa đúng quy cách, đội ngũ giáo viên còn thiếu đồng thời cuộc sống của giáo viên còn rất nhiều khó khăn.

Nhưng sau hơn 40 năm nỗ lực phấn đấu, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Phòng GD&ĐT Huyện Vĩnh Thuận, của Đảng uỷ, UBND xã Vĩnh Bình Bắc, sự vào cuộc của các tổ chức đoàn thể và sự cộng tác ủng hộ của nhân dân địa phương, nhà trường đã từng bước làm tốt công tác Xã hội hóa Giáo dục, huy động được nguồn vốn để tu sửa và xây dựng cơ sở vật chất, cảnh quan môi trường Sư phạm. Tháng 5 năm 2017 nhà trường được Ủy ban nhân dân Tỉnh Kiên Giang công nhận “Trường Tiểu học đạt Chuẩn Quốc gia mức độ I”.

Từ khi được công nhận đạt chuẩn quốc gia, nhà trường luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ phổ cập giáo dục tiểu học, Chất lượng giáo dục về học lực và hạnh kiểm đảm bảo thực chất và toàn diện, các phong trào giữ vở sạch viết chữ đẹp, thể dục thể thao, văn nghệ …được duy trì và phát triển; Nhiều năm liền Trường được đánh giá là đơn vị có phong trào hoạt động giáo dục khá tốt như: Hội khỏe Phù Đổng cấp Tiểu học, phong trào ủng hộ, “vòng tay nhân ái”- giúp đỡ các học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, được đông đảo Cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh tham gia. Bên cạnh đó, chất lượng giáo dục và đào tạo của nhà trường đặc biệt là chất lượng mũi nhọn cũng ngày một được nâng lên. Nhà trường luôn quan tâm đến công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, nhiều năm đội tuyển học sinh đi thi cấp Thành phố đạt giải Nhất, giải Nhì, giải Ba…. toàn đoàn. Từ nhiều năm qua, với sự nỗ lực, đồng tâm hiệp lực của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, nhà trường liên tục đạt danh hiệu tập thể Lao động Tiên tiến. Điển hình là năm học 2018 – 2019, nhà trường được UBND tỉnh Kiên Giang tặng bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Từ đây phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” được nhà trường thực hiện tích cực, sáng tạo nên đã làm thay đổi căn bản dáng dấp của ngôi trường – Môi trường Sư phạm nơi đây thực sự là “Trường học thân thiện”. Đội ngũ giáo viên ổn định, yên tâm công tác, có tinh thần trách nhiệm cao, luôn học hỏi để nâng cao trình độ tay nghề. Chi bộ Đảng số lượng Đảng viên ngày càng tăng, luôn tục đạt chi bộ trong sạch vững mạnh. Công đoàn nhà trường luôn đoàn kết, động viên, giúp đỡ nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ, liên tục đạt công đoàn mạnh. Liên Đội thiếu niên tiền phong hoạt động khá hiệu quả. Liên Đội trường Tiểu học nhiều năm liền được huyện Đoàn tặng giấy khen về thành tích tốt trong công tác Đội và phong trào thiếu niên của nhà trường.

Cùng với sự phát triển của sự nghiệp giáo dục Tỉnh Kiên Giang nói chung và huyện Vĩnh Thuận nói riêng, được sự quan tâm giúp đỡ của lãnh đạo ngành, cấp uỷ Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương, trường Tiểu học Vĩnh Bình Bắc 1 đã có bước phát triển mạnh mẽ, cơ sở vật chất ngày càng khang trang, đội ngũ cán bộ giáo viên ngày càng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. nhà trường nhiều năm liền đạt danh hiệu trường Tiên tiến, xuất sắc.

Hiện nay, nhà trường có 39 đ/c cán bộ, giáo viên và nhân viên và 577 học sinh. Chi bộ có 26 đồng chí là Đảng viên. Nhà trường có đủ các giáo viên dạy chuyên các môn như: Âm nhạc, Thể chất. Mỹ thuật, Tiếng Anh. Đội ngũ giáo viên của nhà trường 100%. đạt trình độ trên chuẩn. Tính đến tháng 10/2020, nhà trường có 4 đồng chí đạt GV dạy giỏi cấp Tỉnh, 9 đồng chí đạt GV dạy giỏi cấp Huyện.

Trường hiện nay có 2 điểm (1 điểm chính và 1 điểm lẻ), trên địa bàn 2 ấp. Cơ sở vật chất có 25 phòng học, 6 phòng bộ môn, các phòng làm việc, các điều kiện vệ sinh môi trường, cảnh quan sư phạm đã và đang được xây dựng đáp ứng yêu cầu mục tiêu của phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đồng thời là cơ sở để nhà trường phấn đấu xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, và công nhận kiểm định chất lượng cấp độ 3 vào cuối năm 2021.

HÌNH ẢNH BAN GIÁM HIỆU QUA CÁC THỜI KỲ (Từ năm 1974 đến 2020)

1- Hiệu trưởng:

2- Phó Hiệu trưởng: